Anchor Text là gì? Tổng quan về các loại Anchor Text

By THV / 11:26 | 25/04/2023
Thương Hiệu Việt sẽ giới thiệu đến bạn ý nghĩa của nó và chỉ cho bạn cách tối ưu hóa Anchor Text của bạn để đủ điều kiện cho các vị trí hàng đầu trong tìm kiếm.

Anchor-text-la-gi-(1).png

Anchor text là gì?

Anchor text (Hay gọi là văn bản neo) là một cụm từ hiển thị, khi chúng ta nhấp vào văn bản neo có chứa liên kết kết nối trang web này với trang web khác. Anchor text sẽ thường có màu sắc khác với văn bản còn lại.

Ví dụ: “Thiết kế website” thì đây là Anchor text và khi nhấp vào sẽ chuyển hướng đến trang khác.

anchor-text-thv.png

Hình ví dụ anchor text

Lợi ích anchor text đem lại cho SEO.

Khả năng đánh giá: giúp công cụ tìm kiếm đánh giá cao về trang web và hiển thị trên trong công cụ tìm kiếm giúp mang lại nguồn khách hàng. 
Độ tin cậy: Nếu bạn sử dụng Anchor text đúng cách và liên kết từ các website có độ uy tín thì giúp bạn tăng độ tin cậy của trang web.
Tìm kiếm nhanh chóng: Anchor text giúp tăng tốc độ tìm kiếm của website, vì nó cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Trải nghiệm người dùng: cải thiện hơn anchor text khi được sử dụng đúng cách. Trải nghiệm của người dùng tốt hơn nhờ việc tìm kiếm và truy cập nội dung liên quan nhanh chóng và dễ dàng.

Các loại Anchor Text

Branded Anchor Text (Anchor text chứa tên thương hiệu): chứa tên thương hiệu của trang web. 
Ví dụ: Văn bản neo "Thương Hiệu Việt" dẫn đến trang chủ của công ty Thương Hiệu Việt.
Exact-match Anchor Text (Anchor text đối sánh chính xác): chứa đúng từ khóa mà người dùng muốn tối ưu cho trang đích.
Ví dụ: Văn bản neo "Thiết kế website" dẫn đến trang thiết kế website của Thương Hiệu Việt.
Partial-match Anchor Text (Anchor text đối sánh một phần): chứa một phần từ khóa mà người dùng muốn tối ưu cho trang đích.
Ví dụ: Văn bản neo "thiết kế website cao cấp" dẫn đến trang thiết kế website cao cấp của Thương Hiệu Việt.
Naked URL Anchor Text (Anchor text trần trụi): chứa đường dẫn URL dẫn trực tiếp đến trang đích.
Ví dụ: "https://thuonghieuviet.com.vn/" cho đường dẫn đến trang chủ của công ty Thương Hiệu Việt.
Related Anchor Text (Anchor text liên quan): chứa từ khóa liên quan đến nội dung trang đích.
Ví dụ: "Thiết kế website tin tức" cho đường dẫn đến trang thiết kế website tin tức của Thương Hiệu Việt.
Brand + Keyword Anchor Text (Anchor text thương hiệu & từ khóa): chứa tên thương hiệu và từ khóa cùng một lúc.
Ví dụ: "Thương Hiệu Việt - Thiết kế website cao cấp" cho đường dẫn đến trang giới thiệu dịch vụ marketing trọn gói của Thương Hiệu Việt.
Generic Anchor Text (Anchor text chung): chứa các từ phổ biến như "đọc thêm", "tìm hiểu thêm", "nhấn vào đây",...
Ví dụ: "tìm hiểu thêm thiết kế website, tham khảo các mẫu thiết kế website, xem ngay thiết kế website" đến trang đích thiết kế website của Thương Hiệu Việt.

Lưu ý khi sử dụng Anchor text

Việc sử dụng Anchor text đúng cách là vô cùng quan trọng: Nên sử dụng văn bản neo một cách đúng đắn, phù hợp nội dung liên kết. Không quá lạm dụng văn bản neo quá nhiều hay các văn bản neo không có nội dung liên quan.

Anchor Text đa dạng: Sử dụng kết hợp nhiều loại Anchor Text phù hợp, tránh tình trạng sử dụng một văn bản neo quá nhiều trên website của bạn và trên trang khác. Đa dạng hóa anchor text để giúp tăng sự đa dạng cho website. 

Độ dài Anchor Text: Văn bản neo không nên đặt quá dài chỉ cần ngắn gọn, dễ đọc giúp người dùng dễ đọc và hiểu rõ được nội dung. 

Nội dung: là yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng Anchor Text, tập trung vào tạo nội dung phù hợp với website, chất lượng, mang lại hữu ích cho người dùng.

Anchor Text cho thiết bị di động: Hiện tại người dùng không chỉ sử dụng máy tính để truy cập trang web mà còn sử dụng điện thoại nhiều hơn. Vì vậy tối ưu hóa Anchor Text cho thiết bị di động để đảm bảo tốc độ truy cập và trải nghiệm người dùng.

Không spam Anchor Text: Không nên spam để tăng thứ hạng của trang web, Việc này mang đến hậu quả khiến website bạn bị phạt và không tìm được từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả trong SEO 

Anchor Text tự nhiên: không nên chỉ sử dụng một anchor text mà cần sử dụng nhiều liên kết liên quan hoặc khác nhau để giúp website bạn có văn bản neo đa dạng và từ khóa cũng trở nên đa dạng trên công cụ tìm kiếm.


Nội dung bài viết chất lượng: Không nên sử dụng Anchor Text trong các nội dung không liên quan hay không chất lượng. Việc sử dụng Anchor Text trong nội dung giá trị mang lại độ mạnh cho liên kết và còn tăng chất lượng trang web.

Từ khóa liên quan: Văn bản neo nên chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang web. Điều này giúp cho công cụ hiểu được chủ đề của website là gì, ngoài ra xuất hiện trên trong cụ tìm kiếm.

Anchor Text với liên kết nội bộ: Sử dụng Anchor Text với liên kết nội bộ (internal link) giúp tăng sức mạnh trang con và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các nội dung liên quan khác.

Chọn liên kết bên ngoài chất lượng: Thực hiện SEO offpage, hãy chọn liên kết chất lượng cao. Văn bản neo phải phù hợp, giúp tăng sức mạnh của liên kết trang chủ và tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Vị trí đặt Anchor Text: Nên đặt Anchor Text ở vị trí khả năng được nhìn thấy nhất, bao gồm bên trong nội dung, tiêu đề, các mục.

Phần kết

 

Tóm lại thì Anchor Text là một phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện SEO tổng thể, Thương Hiệu Việt chia sẻ những kiến thức về Văn Bản Neo giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của nó trong quá trình SEO.