Backlink Dofollow và Backlink Nofollow là gì? Cách kiểm tra và phân loại

By THV / 05:39 | 28/04/2023
Backlink Dofollow và Nofollow là 2 loại của backlink giúp website của bạn được giới thiệu từ website uy tín, chất lượng gia tăng thứ hạng cao.

avt-backlink-(1).png

Backlink Dofollow là gì?

Backlink Dofollow là một loại liên kết trên trang web cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,... theo dõi và truy cập trang web được liên kết và nó có thuộc tính rel=”dofollow”.

Backlink Dofollow là một liên kết mang yếu tố quan trọng để xếp hạng website cao trên các công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng nhiều liên kết Dofollow cũng ảnh hưởng trực tiếp tới website của bạn từ các website không tin cậy và spam nhiều làm mất giá trị của trang web. 

Do đó, việc có các liên kết Dofollow từ các trang web uy tín và chất lượng là rất quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn. Dofollow giúp trang web được liên kết nhận được giá trị SEO cao hơn so với loại liên kết Nofollow. 

Backlink dofollow giúp bạn nhận được giá trị từ các trang web uy tín và chất lượng. Việc thực hiện này giúp google hiểu được website của bạn đang được lời giới thiệu từ một trang web có độ uy tín, chất lượng. Giúp SEO website tổng thể.

Backlink Nofollow là gì?

Backlink Nofollow là một loại liên kết mà thuộc tính rel="nofollow". Thuộc tính "nofollow" cho công cụ tìm kiếm biết rằng liên kết đó không theo dõi và đánh giá để tối ưu hóa SEO.

Trên website liên kết Nofollow không được tính là liên kết mang giá trị trong tính toán điểm cho trang web.

Nhưng có một số điểm nó mang lại giá trị có lợi cho website của bạn, giúp trang web tự nhiên hơn và đa dạng liên kết giúp website của bạn tốt hơn và nhiều người biết đến.

Việc sử dụng backlink nofollow góp phần giúp backlink dofollow không bị đánh giá là trang spam liên kết. 
Bạn muốn có trang web thì có thể tham khảo qua thiết kế web cao cấp.

Khác biệt của Dofollow và Nofollow.

 
su-khac-nhau.png

Sự khác biệt giữa Dofollow và Nofollow là cách mà các công cụ tìm kiếm xử lý các liên kết này.

Backlink Dofollow: được đánh giá là liên kết chất lượng hơn và có thể giúp cải thiện thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Đây là một trong những bước thực hiện SEO tổng thể không thể thiếu.

Khi một website khác đặt liên kết Dofollow đến trang web của bạn, công cụ tìm kiếm sẽ hiểu và theo liên kết đó để tìm trang đích mà nó trỏ đến và truyền giá trị PageRank cho trang web của bạn. Điều này có thể giúp cải thiện độ tin cậy và thứ hạng của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Backlink Nofollow: không có tác động đáng kể đến quá trình SEO nhiều, nhưng cũng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình SEO tổng thể. 

Khi website khác đặt liên kết Nofollow trỏ về website của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ không theo liên kết này để tìm trang đích mà nó trỏ đến và sẽ không truyền giá trị PageRank cho website của bạn. Việc có một số liên kết Nofollow cũng có thể giúp cải thiện độ đa dạng của liên kết và độ tin cậy của trang web.

Kết luận: Chắc chắn Backlink Dofollow mang lại giá trị tốt hơn so với Backlink Nofollow vì nó giúp cải thiện độ tin cậy và thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Không nên chỉ thực hiện một loại backlink mà nên kết hợp hai loại liên kết tăng độ đa dạng và tránh trường hợp bị google phát hiện spam dẫn tới giảm thứ hạng, bị phạt.

Cách kiểm tra liên kết và công cụ kiểm tra Dofollow và Nofollow

Sử dụng trình duyệt Google Chrome

Bước 1: Truy cập vào trang web cần kiểm tra liên kết.

Bước 2: Click chuột phải vào liên kết cần kiểm tra và chọn "Inspect".

Bước 3: Trong cửa sổ Inspect, chọn tab "Elements".

Bước 4: Nhấp chuột vào liên kết cần kiểm tra trong phần HTML, và kiểm tra giá trị thuộc tính "rel" của thẻ <a>. Nếu giá trị của thuộc tính "rel" là "nofollow", liên kết đó là Nofollow. Ngược lại, nếu không có thuộc tính "rel" hoặc giá trị của "rel" là "dofollow", liên kết đó là Dofollow.

Một công cụ trực tuyến giúp kiểm tra liên kết Dofollow và Nofollow:

Ahrefs: Công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp này tuy mất phí nhưng giúp bạn kiểm tra chi tiết về trang web, backlink, anchor text đã thực hiện. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra tất cả các liên kết trên trang web và xác định xem chúng là Dofollow hay Nofollow.

SEMrush: SEMrush là một công cụ phân tích SEO hiệu quả được sử dụng phổ biến. Cho phép kiểm tra được tất cả backlink và phân loại backlink của trang web của bạn một cách chi tiết, đây là công cụ tốn phí nên bạn hãy bỏ tiền ra để sử dụng phân tích hiệu quả nhất. 


Google Search Console: Google Search Console là công cụ miễn phí đến từ Google, cung cấp thông tin chi tiết về các liên kết đến trang web của bạn, liên kết đến từ đầu và bao gồm tỷ lệ liên kết Dofollow và Nofollow.

Small SEO Tools: Small SEO Tools công cụ phân tích SEO và có phân tích backlink miễn phí, kiểm tra và phân loại đâu là Dofollow và Nofollow trên một website.

Tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý đối với Backlink Dofollow và Nofollow

Thực hiện SEO công có một công thức nhất định nào cả, tỷ lệ liên kết Dofollow và Nofollow cũng xây dựng trên chiến lược thực hiện SEO cho website của bạn.

Những có nhiều kinh nghiệm thực hiện SEO chia sẻ một số tỷ lệ thường dùng nhất và dofollow luôn chiếm tỷ lệ cao hơn là 70 hay 60 và nofollow là 30 hay 40.

Quan trọng là bạn nên thực hiện và đảm bảo được tỷ lệ liên kết phù hợp nhất cho website của bạn. Lưu ý việc bạn thực hiện nhiều backlink mà kém chất lượng thì chỉ tốn công tốn sức bạn chính vì thế thay vì tập trung vào số lượng thì bạn hay tập trung vào chất lượng hơn. 

Phần kết

Thương Hiệu Việt hôm nay chia sẻ đến cách bạn những điều bổ ích trong quá trình thực hiện SEO Offpage, giúp bạn gia tăng thứ hạng một cách tốt nhất. 

-CHÚC BẠN THÀNH CÔNG-