SEO không backlink là phương pháp SEO mà nhiều người làm SEO muốn hướng tới. Có lẽ vì thời gian để xây dựng backlink tốn nhiều thời gian. Tuy vậy thì SEO không cần backlink cũng không hề đơn giản, bạn cần phải có tài nguyên lớn, hoặc nhiều tiền. Vậy cách làm như thế nào thì hãy đọc bên dưới nhé.

Xây dựng nội dung duy nhất

Làm SEO thì ai cũng cần có nội dung. Vậy nhưng để lên TOP thì bạn cũng cần có nội dung tốt hơn đối thủ. Vậy làm sao để có nội dung tốt hơn đối thủ? – Bạn hãy tập trung vào những điều sau (bỏ qua các yếu tố onpage – onpage thì ai chẳng làm được).

  • Nội dung có đủ ý định của người dùng: Người dùng cần gì? bạn hãy giải quyết các ý định đó. Hãy tìm hiểu những câu hỏi trong chủ đề bạn viết, giải quyết hết các thắc mắc đó. Đó chính là cách tốt nhất để hiểu hơn về chủ đề.
  • Tạo ra ý định mới cho người dùng: Khi bạn từ khóa “SEO là viết tắt của từ gì” Thì ý định ban đầu chỉ là tìm được chữ Search Engine Optimization. Nhưng nếu bạn dẫn dắt nội dung sao cho khiến người đọc có thêm ý định “SEO có thể kiếm được bao nhiêu tiền”. Vậy là bạn tạo ra ý định mới cho người dùng.

Ví dụ: Nếu bạn viết bài “Cách làm SEO” Thì bạn cần phải viết đầy đủ tất cả các bước để làm SEO, tất cả các kỹ thuật làm SEO, bao gồm cả cách SEO không backlink. Hãy xem đối thủ có cách nào, có comment hỏi đáp nào, bạn hãy trả lời hết các câu hỏi đó. Vậy là bạn đã trả lời được ý định người dùng.

Ví dụ 2: Trong bài này: “SEO không cần backlink”, mình thấy đa số các bài trên top đều nói một cách chung chung, không đúng ý định. Mình có thể tạo ra một ý định mới. Để mọi người tìm hiểu về traffic và Implied Link (có lẽ nhiều bạn chưa nghe từ khóa này). Và khi có ý định này thì bài viết của bạn là duy nhất đáp ứng được ý định này.

Đây là các SEO bằng content. Tất nhiên là để tạo ra ý định ra khó, không hề đơn giản tí nào. Và website cũng cần viết rất nhiều để giải đáp những ý định liên tục được tạo ra từ bạn. Ngoài ra thì bạn cũng chú ý nếu bạn cố tạo ra ý định, nhưng không công, thì nội dung của bạn trở thành nội dung trật vector. Ảnh hưởng xấu tới thứ hạng tìm kiếm.

SEO dùng Implied Link

Nhiều khi người dùng lên internet và review về sản phẩm, hay giới thiệu công ty/cửa hàng của bạn trên internet. Họ không để lại link, mà chỉ nhắc đến tên thương hiệu của bạn thôi.

Ví dụ: “Mình đang dùng dịch vụ thiết kế web của Thuonghieuviet, thiết kế đẹp lắm”. Vậy đây chính là implied link. Google có thể đo được điều này. Và bạn có thể áp dụng cách này để tạo ra tín hiệu tương tự backlink.

Đối với SEOer: Bạn phải tạo ra tín hiệu này với số lượng lớn. Vậy nhưng quá trình tạo implied link cũng không khác gì đi backlink. Nó còn ít hiệu quả hơn đi backlink. Vậy nên nếu có thể thì bạn cứ đi backlink.

Mục đích của implied link chính là để chống đối thủ soi được cách làm. Nó không có ý nghĩa giảm thiểu công sức hay tốc độ SEO website. Bạn cân nhắc khi sử dụng cách này.

SEO bằng traffic

Đây chính là cách SEO nhanh trong truyền thuyết. Thường dùng để đánh những từ khóa khó, và dự án bất động sản. Google luôn muốn đáp ứng nhu cầu realtime của người dùng. Nếu người dùng đang cần dịch vụ SEO THV SEO thì chắc chắn dịch vụ SEO của THVSEO phải xuất hiện trên Google.

Ví dụ: Trong những ngày gần đây từ khóa “Trà Xanh” được nổi lên trên Google Render

Google trend

Bạn có nghĩ là bài viết “công dụng của trà xanh” sẽ đúng top? – Không! Hiện người dùng đang tìm hiểu nghĩa bóng của từ trà xanh. Vậy nên những bài nào đáp ứng được ý định này sẽ lên top.

Google trend trà xanh

Áp dụng cách này. SEOer cũng tạo những xu hướng ảo để SEO website.

Ví dụ 2: Từ khóa thiết kế web, bạn có thể thấy bên THV đã tạo những xu hướng tìm kiếm trên Google. Điều này làm Google nghĩ người dùng đang cần trang web THV. Và sẽ đưa sehilo lên top với từ khóa thiết kế web.

Trên là lý thuyết. Còn cách làm mới là phần phức tạp. Dưới đây là một số cách mà mình tổng hợp được. Có rất nhiều cách, tuy nhiên bạn tự thử nghiệm. Và không phải lúc nào, ngành nào dùng traffic đều thành công.

Cách để có traffic để làm SEO không backlink

Điều quan trọng trong phương pháp SEO không backlink là traffic phải thật, traffic ảo thì không ăn thua gì lắm. Xây dựng hệ thống traffic thật cũng khó khăn chứ không phải dễ. Một số cách mà người dùng thường xài để có traffic là:

  • Dùng Tool: Có những công cụ sử dụng Proxy để tạo traffic. Những phần mềm tăng traffic này thì rất nhiều, tuy nhiên Google có thể phát hiện được. Hiệu quả không cao. vì dễ bị phát hiện.
  • Bắt người dùng kêu gọi hành động. Giả sử bạn nắm trong tay 1 trang download. Nếu người dùng cần password của file download. Bạn buộc họ phải lên Google search từ khóa: Dịch vụ SEO THVSEO. Đây là cách tạo tín hiệu người dùng của rất nhiều cao thủ SEO có tài nguyên.
  • Dùng hệ thống fake tín hiệu: Người dùng sẽ sử dụng rất nhiều điện thoại, để tạo ra người dùng ảo, và hành động theo ý mình (như hình bên dưới).

Hệ thống fake tín hiệu

Trong các cách để có traffic trên thì đều khá khó để thực hiện. Vậy nên không có nhiều người có thể làm SEO không cần backlink.

Sử dụng domain có backlink sẵn

Nhưng tên miền hết hạn, hoặc đấu giá có backlink sẵn. Những tên miền này đều có link juice sẵn. Vậy bạn cũng có thể sử dụng tên miền này và viết lại nội dung tốt. Cách này cũng có thể giúp website bạn lên TOP nhanh hơn.

Đây cũng là cách khá hiệu quả, giúp bạn không cần phải sử dụng nhiều backlink. Dù sao thì mục tiêu là giảm các công đoạn SEO. Thì cách này cũng là một cách khá ổn.

FAQ

Vậy SEO không cần backlink có thật không?

  • Có! SEO không cần backlink là hết sức bình thường. Như đã nêu ở trên thì bạn có thể sử dụng content hoặc traffic để SEO không backlink được.

Vậy tôi có nên theo hướng SEO không backlink không?

  • Không! Vì mình biết có thể bạn không có nắm được nhiều tài nguyên cũng như kỹ thuật để SEO không backlink. Vậy nên nếu sử dụng backlink được thì nên tận dụng. Không chỉ tốt cho web hiện tại mà tương lại cũng sẽ tốt.

Backlink có khi nào mất giá trị, và không phải là ranking factor không?

  • Không bao giờ! Thế giới này được kết nối bởi Links. Links chính là nền móng cơ bản của internet. Vậy nên link hay backlink sẽ luôn là yếu tố quan trọng trong SEO.

Vậy hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu được SEO không backlink là như thế nào. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về SEO và cách để triển khai dự án SEO của mình hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *